Tìm hiểu về cách dạy con kiểu Nhật, bạn đừng bỏ qua một phần rất thú vị, đó là việc đặt ra các quy tắc trong gia đình. Khi làm theo và phá vỡ các quy tắc, bé yêu của bạn cũng học hỏi được khá nhiều điều về các quy tắc ứng xử trong xã hội và mối liên hệ giữa người với người. Những quy tắc đó sẽ bao gồm cả quy tắc thuộc về đời sống bình thường như chào hỏi, giờ thức giấc, giờ đi ngủ, bên cạnh đó, có cả những quy tắc về đạo đức như không nói dối, yêu thương thú cưng… Cả bé lẫn bố mẹ đều cùng tham gia vào quá trình tìm hiểu và đề ra những quy tắc này.

Dạy con kiểu Nhật

Các nguyên tắc thống nhất trong gia đình là một phần quan trọng trong lối dạy con kiểu Nhật

Những câu khẩu hiệu ngắn

Trẻ nhỏ thích những gì trực quan, vui nhộn và dễ nhớ. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao, Khoa hoc và Công nghệ Nhật Bản đã đề ra phong trào đặt khẩu hiệu trong gia đình để khuyến khích sự trao đổi trong gia đình. Những câu khẩu hiệu như “Sáng rồi! Dậy sớm! Đi bộ! Cơm ngon!”; “Đi ngủ trước 21h sẽ luôn luôn khỏe mạnh”; “Hãy tuân thủ nhé - Cam kết nhỏ mấy - Cũng đừng có quên” thật gần gũi, dễ nhớ và bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng.

Cha mẹ cần nắm quyền quyết định

Một khi đã đặt ra các quy tắc, bạn cần duy trì thực hiện chúng. Trẻ nhỏ rất dễ thay đổi, có khi bé đồng ý tuân theo nhưng có khi bé lại giãy nảy lên đòi hỏi một điều gì đó. Một điều quan trọng trong quy tắc dạy con kiểu Nhật đó là, cha mẹ không nên dễ dàng đáp ứng các đòi hỏi của con. Hãy tập cho bé thói quen chịu đựng!

Khen ngợi khi con làm tốt

Muốn con lớn lên trở thành một người đáng tin cậy, hãy giúp bé học cách tuân thủ các nguyên tắc ngay từ bây giờ. Quan điểm dạy con kiểu Nhật cũng không khác biệt nhiều so với các quốc gia khác trong phương diện này. Mỗi khi bé làm đúng, bạn cần khen ngợi con. Lưu ý, hãy khen ngợi một cách cụ thể hành động mà bé đã làm được, ví dụ “mẹ rất vui vì con đã đi học đúng giờ trong suốt tháng vừa rồi”, không khen chung chung “con rất giỏi, mẹ rất vui”.

Nghiêm khắc trách phạt khi con làm sai

Hãy ngăn chặn tư tưởng “chỉ cần tốt cho mình là đủ” hay “không cần tuân thủ quy tắc”. Đối với những hành vi sai của trẻ, bạn cần nghiêm khắc phê bình hay đưa ra hình phạt thích hợp. Và để làm được điều này, bạn hãy là người cha, người mẹ gương mẫu. Hãy tuân thủ các nguyên tắc và cho bé thấy điều đó. Một khi là người cha, người mẹ được con cái kính trọng và tin tưởng, bạn sẽ không gặp khó khăn khi thuyết phục con nghe lời.

Nguồn: marrybaby.vn